NHỮNG THÓI QUEN SỬ DỤNG TIỀN BẠN PHẢI LÀM KHI CÒN TRẺ

Rate this post

Kinh tế ngày một phát triển kéo theo đó là nhu cầu về sử dụng tiền bạc ngày một gia tăng đặc biệt với giới trẻ. Các bạn trẻ hiện nay đa phần chưa xác định được mục đích rõ ràng, những hướng đi từ chính việc sử dụng đồng tiền.

Dưới đây là những chia sẻ bạn nên học hỏi để thay đổi thói quen sử dụng tiền bạc khi còn trẻ để tránh được những rủi ro tài chính và đạt được cho mình sự tự do tài chính:

Phân loại chi tiêu rõ ràng

Việc lập ra cho mình một kế hoạch chi tiêu cũng giống như lên cho mình một thời khóa biểu khoa học vậy. Đây cũng chính là một điều cực kì quan trọng nếu bạn không muốn gặp phải những khó khăn về tài chính trong tương lai.

Ngày nay, có khá nhiều người đặc biệt là giới trẻ có xu hướng chi nhiều hơn thu. Họ thường có tâm lý mong muốn được hưởng thụ trọn vẹn số tiền mình dành dụm hay làm việc được để chi tiêu cho sở thích cũng như những cuộc ăn chơi. Thay vào đó là có rất ít người biết cách cân đối chi tiêu, tiết kiệm tiền để tránh những trường hợp rủi ro không đáng có.

Thay vào việc cứ tiêu hết mình cho sở thích thì bạn nên lập cho mình một kế hoạch chi tiêu khoa học và rõ ràng. Bạn nên phân loại những chi tiêu của bản thân cho những việc khác nhau và đầy đủ. Khi đã hoàn thành được phân loại, bạn hãy xác định tương đối những khoản chi tiêu cho từng việc.Nó sẽ không chính xác vào những lần đầu nhưng nếu đều đặn, tôi chắc rằng, bạn sẽ có một phương pháp chi tiêu  phù hợp.

Hãy lưu ý rằng, bạn không nên lấy khoản chi tiêu này để bù sang khoản khác để sử dụng.

Nếu cuối tháng, số tiền trong các khoản chi tiêu còn dư, bạn hãy cho vào khoản tiết kiệm để giữ và dùng cho những việc không dự tính trước để tránh hao hụt tiền bạc.

Dành ra cơ số thu nhập của mình để tiết kiệm

Bạn nên tạo cho mình một thói quen tiết kiệm từ những cái nhỏ nhất và luôn quan tâm và chú ý đến nó. Số tiền tiết kiệm sẽ được sử dụng để đề phòng những rủi ro mà bạn có thể gặp phải trong tương lai hoặc sẽ dùng cho các cột mốc quan trọng của cuộc đời như mua nhà, mua xe, kinh doanh,…

su dung tien

Bạn nên nhìn lại bản thân và xem xét kĩ xem mình có phải người dư giả không, nếu có hãy dành ra cơ số phần trăm thu nhập để tiết kiệm và tạo ra thói quen đó đều đặn mà không phải đắn đo, suy nghĩ gì.

Khi đã tạo cho mình một thói quen tiết kiệm thì việc kiểm soát những khoản phát sinh hay những việc xảy ra không đáng có.

Luôn quan tâm đến sức khỏe

Chú ý đến sức khỏe chưa bao giờ là thừa dù bạn còn trẻ. Bạn nên chủ động mua cho mình một hay nhiều gói bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ bởi tương lai bạn sẽ không biết trước được điều gì. Bên cạnh đó, bạn hãy cố gắng phòng bệnh hơn chữa bệnh nhiều hơn. Số tiền có thể tiết kiệm để chi trả cho các gói bảo hiểm là cần thiết và thiết thực.

Đa phần giới trẻ có xu hướng chủ quan về sức khỏe nhưng bạn đâu biết rằng khi bị bệnh gì đó bạn sẽ có thể phải mất cơ số tiền, vượt ngoài tầm kiểm soát. Cũng có thể rằng bạn hoạt động, cống hiến cho công việc nhiều quá mà quên đi mình cần phải chú ý thêm đến sức khỏe. Thay vì nếu không có đủ ngân sách để mua cho mình gói bảo hiểm, bạn có thể lựa chọn các bài tập rèn luyện sức khỏe đặc biệt là đăng kí cho mình gói tập gym, yoga,…

Đặt ra cho mình những mục tiêu để thực hiện và ước tính ngân sách

Bạn có nhiều mục tiêu không? Hãy liệt kê hết ra để lên kế hoạch và theo dõi chúng. Mỗi người trong chúng ra sẽ có một định nghĩa khác nhau về sự thành công, thành đạt trong cuộc sống. Chính vì vậy, hãy đặt ra cho mình những mục tiêu và cố gắng thực hiện được chúng. Tuy nhiên, có thể nhiều người có những mục tiêu to lớn như ảo tưởng nhưng không có ai đánh thuế giấc mơ và mục tiêu nên bạn cứ hết mình với nó, tất cả sẽ hướng về bạn nếu bạn có quyết tâm.

Việc lên kế hoạch đâu phải chỉ là công việc hay tiền bạc, mà có thể là nghỉ hưu sớm, du lịch hay sở hữu cho mình một thứ gì đó,… Bạn sẽ phải ước tính ngân sách để dự trù cho các mục tiêu đó. Tất nhiên sẽ không cần quá chính xác, cái quan trọng là bạn thấy nó hợp lý và khả thi.

Tất cả những việc này không khó và cũng không dễ nhưng chỉ khi hoàn thành được nó, bạn mới có thể có động lực để cố gắng và luôn đi đúng lịch trình mà mình đề ra.

 

Trên đây là những chia sẻ những việc thay đổi thói quen sử dụng tiền bạc bạn phải làm khi còn trẻ. Nó sẽ phần nào giúp bạn định hình được những hướng đi cho riêng mình để quản lí được tiền bạc một cách rõ ràng nhất. Từ đó cho bạn đích đến là thành công trong cuộc sống từ những việc nhỏ nhất.

Chúc các bạn thành công!

 

Share this post

Post Comment